Vagabond

Vagabond 1 2019

รีวิว Vagabond เจาะแผนลับเครือข่ายแดนนรก (คลิกรับดูได้ที่นี่) ซีรีส์ฟอร์มยักษ์ของเกาหลีที่ฉายร่วมกับ Netflix ในฐานะซีรีส์ออริจินัล หนังฉายพร้อมเกาหลีอาทิตย์ละ 2 ตอน คืนวันศุกร์กับเสาร์ เกิดเรื่องราวเกี่ยว “ชาดัลกอน” ดารานำชายที่มีอาชีพสตันท์แมนออกตามล่าหาสาเหตุที่ทำให้เรือบินตก ซึ่งเหยื่อผู้รับเคราะห์มีถึง 211 คน ไม่มีใครมีชีวิตรอด และก็หลานชายเขาเป็นเลิศในนั้น แต่แล้วดารานำชายกลับได้เค้าเงื่อนจากวิดีโอที่ถ่ายไว้โดยหลายชายบนเครื่องก่อนตก พบว่ามีชายคนมีชีวิตรอด 1 คนจากบนเครื่อง แต่ไม่มีในรายชื่อผู้โดยสารว่าเป็นคนใดกัน ยิ่งตามสืบเท่าไรเรื่องราวกลับยิ่งใหญ่โตเกินกว่าที่เขาคาดการณ์

รีวิวส่วนแรกนี้จะเป็นการรีวิวจาก 8 ตอนต้น ซึ่งซีรีส์นี้มีทั้งสิ้น 16 ตอน (รีวิวต่อจาก 8 ตอนต้นจะอยู่ส่วนท้ายบทความรีวิว) ซึ่งจาก 8 ตอนต้นนี้เรื่องยังไม่ถึงช่วงกลับไปแบบที่เปิดมาในตอนแรกว่าดารานำชายดูเหมือนจะเปลี่ยนเป็นนักฆ่าไปแล้ว ซึ่งเรื่องราวจะย้อนกลับมายังจุดเริ่มแรกของเรื่องทั้งสิ้น ปูให้เห็นว่าดารานำชายกับหลานชายมีชีวิตอยู่กันสองคน และก็เป็นชีวิตที่มิได้อยู่ดีมีสุขนัก ด้วยเหตุว่าอาชีพสตันท์แมนของดารานำชายก็มิได้มีรายได้เยอะแค่ไหน แถมท้ายที่สุดก่อนหลายชายขึ้นเครื่อง ก็ยังมีดราม่าทะเลาะกันอีก ทำให้เปลี่ยนเป็นปมใหญ่ในชีวิตที่ทำให้ดารานำชายก้าวต่อไปมิได้ หากทำให้หัวข้อนี้กระจ่างแจ้ง

Vagabond 2 2019

หนังอัดฉากแอ็กชั่นใส่ไว้ด้านในเรื่องจำนวนมากเกือบทุกตอน โดยเฉพาะอย่างยิ่งตอนต้นที่ใส่มาแบบจัดเต็ม และโชว์สกิลสตันท์แมน + ฟรีรันนิ่งไล่หลังคนร้ายไปทั้งเมืองในประเทศโมร็อกโก ซึ่งทำออกมาได้ระทึกน่าติดตาม แต่ออกแนวอวดเกินจริงมากไปสักนิด อย่างฉากที่ดารานำชายโดดลงจากอาคาร 3 ชั้นมาหยุดรถยนต์ที่กำลังวิ่งด้วยความเร็วสูง แต่แทบจะไม่เป็นอะไรลุกมาบู๊ต่อสดเฉย ซึ่งฉากแอ็กชั่นทั้งยังเรื่องหากไม่คำนึงถึงความสมจริงเอาสนุกก็พอเพียงจะหยวนๆไปได้ แต่หากมองความสมจริงหนังเปลี่ยนเป็นโอเวอร์เยอะเกินไปหลายประเภท รวมทั้งฝั่งตัวร้ายที่มองแอ็กติ้งการแสดงเหลือเกินกระทั่งไม่รู้จักสึกน่าไว้ใจสมหน้าที่ ซึ่งมีทั้งตัวร้ายฝรั่งและก็เกาหลีที่ราวกับทั้งยังเรื่องจะมีคนดีไม่กี่คนเพียงแค่นั้น เรียกว่าใส่มามากมายเกินกระทั่งไม่ต้องเดาว่าคนใดกันผู้ร้าย เนื่องจากบทแทบจะเล่นแบบเฉลยคำตอบให้รู้ไปหมดว่าคนใดกันชั่วช้าสารเลว แทบจะไม่ต้องเดาอะไรทั้งนั้นvagabond ซับไทย

หนังมีส่วนของการสอบปากคำตามหาหลักฐานต่างๆมากมาย ถึงแม้ในส่วนเนื้อหาการสอบปากคำพลิกเกมฝั่งผู้ร้ายกับฝั่งดารานำชายจะมองสนุกสนานดี แต่ราวกับหนังเพียงแค่ตั้งใจใส่มาเป็นพล็อตให้มีแอ็กชั่นหรือการไล่ล่าประกอบในตอนเพียงเท่านั้น แล้วก็จบ ทำลายและก็และก็ปิดหลักฐานไปกล้วยๆไม่ค่อยรู้สึกว่าเรื่องราวมีเก็บความลับอะไรไว้สักเท่าไหร่ แถมยังรีบเฉลยคำตอบอะไรต่างๆแบบไวทุกตอน แต่ก็บางทีก็อาจจะไม่ใช่สาระสำคัญของเรื่องราวหลัก เนื่องจากนี่ยังเป็นเพียงแค่ตอนแรกๆเพียงแค่นั้น หนังบางทีก็อาจจะยังมีทีเด็ดอะไรมากกว่าเรื่องราวที่ปูในตอนแรก เนื่องจากเปิดเรื่องมาดารานำชายก็เปลี่ยนเป็นนักฆ่าไปแล้ว ไม่เหมือนกับที่ตอนปัจจุบันนี้ยังเป็นคนธรรมดาอยู่

(อัพเดท ep7-8) ในส่วนของ EP7-8 จะเล่นเรื่องราวสลับไปมาระหว่างเกาหลีกับโมร็อคโก รวมทั้งมีเหตุการณ์สำคัญเกิดขึ้นทั้งคู่ประเทศนี้พร้อม เป็นการแบ่งงานกับสืบเรื่องราวที่เริ่มใหญ่บานปลายขึ้นเรื่อยในจุดนี้ทำเป็นลุ้นแบบฉิวเฉียวะไปมาตลอด แต่ก็ติดที่ฉากแอ็กชั่นหลายฉากไม่เหมือนจริงเอามากๆอย่าง EP8 ที่ข้างดารานำชายโดนถล่มล้อมยิงด้วยอาวุธการศึกเป็นชุด แต่ใช้ปืนสั้นสู้ยิงสวนได้หน้าตานิ่ง แถมรถยนต์ที่ถูกยิงพรุนลูกกระสุนปืนกลับผิดคนภายในรถยนต์เลย ซึ่งจากที่มองคนสร้างอาจจะมิได้รู้สึกว่าจะมีผลให้เหมือนจริงอะไรมากอีกแล้ว เรียกว่าเป็นหนังเน้นย้ำสนุกระห่ำไว้ก่อนก็พอเพียง ซึ่งหากคนใดกันไม่สนใจในจุดนี้ก็จัดว่าหนังทำออกมาได้สนุกสนานและก็สเกลใหญ่เกินกว่าซีรีส์ธรรมดามาก

Vagabond

เจาะแผนลับเครือข่ายแดนนรก