อเวนเจอร์ 1

รีวิว The Avengers อเวนเจอร์1 | ซูเปอร์ฮีโร่ต่างชนิดมาร่วมกันสู้
หลังจากที่เราเคยสนุกกับหนังซูเปอร์ฮีโร่จาก Marvel Studios มาหลายตัว คราวนี้มารวมกันในนาม The Avengers ต่อกรเหล่ายักษ์ร้าย

ไม่อาจจะอดทนรอไปยาวนานกว่านี้ได้แล้ว ภายหลัง “The Avengers” เข้าฉายในประเทศไทยวันแรกเป็นวันแรงงานแห่งชาติ วันหยุดของผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อย ทำให้ทุกคนเฮโลกันเข้าโรงภาพยนต์แล้วออกมาทวีตกันเป็นแถว ท้ายที่สุดก็จะต้องไปดูในโรงด้วยตัวเองให้ได้ …ในวันนี้

The Avengers ดิ เอเวนพบร์ส | เมื่อซูเปอร์ฮีโร่ต่างชนิดจะต้องมาร่วมกันสู้
หลังจากที่เราเคยสนุกกับหนังซูเปอร์ฮีโร่จาก Marvel Studios มาหลายตัว ไม่ว่าจะเป็น Iron Man, Hulk, Thor, Captain America และอีกหลายฮีโร่ ซึ่งแต่ละเรื่องก็ได้รับผลตอบรับที่ดีจากแฟนหนัง คราวนี้ มาถึงเวลาของการร่วมกันต่อสู้เหล่าโจรกันบ้าง ดูซิว่า เขาจะเอาซูเปอร์ฮีโร่ที่ต่างก็มีแคแรคเตอร์ของตนเอง แถมอยู่กันต่างสมัยต่างเวลามารวมตัวกันได้ยังไง

เรียกได้ว่า Marvel Studios วางหมากมาเป็นอย่างดี ที่จะไม่ทำให้เรื่องย่อยของซูเปอร์ฮีโร่แต่ละตัวเกิดอาการแป้กก่อนถึงวันรวมพลัง ผิดกับอีกฟากฝั่งอย่างชัดเจน

ภายหลังปูพื้นกันมาหลายเรื่อง ที่เราจะพบในต่อมาเครดิตท้ายว่า มีผู้ชายผิวดำมีตาด้านเดียว รอเดินมาหาชักชวนไปทำโน่นทำนี่ แล้วคราวนี้เขาก็ได้กลายเป็นนักแสดงสำคัญในเรื่องพลาดท่า เขาเป็น Nick Fury (Samuel L. Jackson) ผู้ร่วมก่อตั้งโปรเจ็กต์ “ดิ เอเวนพบร์ส” ขึ้น

แต่เมื่อคนเก่งมารวมกันมันย่อมไม่ใช่ง่าย ความวางท่าทะนงในความสามารถ ลักษณะท่าทางของผู้ที่ไม่ค่อยทำงานเป็นกลุ่ม ทำให้การรวมตัวกันเป็นครั้งแรกกลายเป็นปัญหาที่สำคัญของโปรเจ็กต์นี้ Joss Whedon และพวกพากเพียรเกลี่ยบทเต็มกำลังเพื่อไม่ให้ผู้ใดกันเด่นกว่าผู้ใดกัน ทุกอักษรย่อมจะมีลักษณะท่าทางเฉพาะที่สะดุดตาของตัวละตัว

นอกจากนี้ก็จะมีช่วงเวลาที่เด่นๆของตนเองในหนัง ไม่มากมายไป ไม่น้อยไป การมีมุมมองด้านลึกของนักแสดงเข้ามาบ้าง ก็บางทีอาจเป็นส่วนหนึ่งส่วนใดที่ช่วยทำให้ผู้ชมอินในนักแสดงและติดตามเอาใจช่วยได้มาก

เว้นเสียแต่ความไม่ถูกชะตากันของซูเปอร์ฮีโร่บางตัวแล้ว ก็ยังมีเรื่องมีราวความแคลงใจสงสัย อันเป็นอาการของผู้ฉลาดทั่วไปที่ต้องการจะขบถขึ้นมานิดๆในหัวข้อนี้ก็มีด้วยเช่นเดียวกัน เมื่อถูกเรียกตัวมาเพื่อรวมพลังกันต่อกรกับเหล่าร้ายผู้มาจากนอกโลก พวกเขาบางบุคคลเริ่มไม่แน่ใจว่าตนจะได้ข้อมูลครบ หรือบางทีอาจถูกปกปิดอยู่ แต่จุดมุ่งหมายของภารกิจก็ไม่ใช่สิ่งที่จะละจากมันไปได้เช่นเดียวกัน

และเมื่อซูเปอร์ฮีโร่ที่ต่างเผ่าพันธุ์กันมากเกิน ก็อาจส่งผลให้หลายคนกระอักกระอ่วนในความใกล้เคียงของแต่ละตัวในหนังเรื่องเดียวกันได้ หากว่าคนเขียนจะพากเพียรยิ่งที่จะเกลี่ยให้บทมันไปกันได้แล้ว มั่นใจว่า หลายคนก็อาจจะยังรับมันไม่ได้อยู่ดี

สำหรับผม เห็นว่าเขาเกลี่ยบทก้าวหน้า พร้อมด้วยยังใส่มุขฮาๆเข้าไปมากพอที่จะทำให้ผู้ชมอารมณ์ดีสลับกับการลุ้นในฉากต่อสู้ได้อย่างลงตัว สำหรับฉากแอ็คชั่นนั้นก็มีตั้งแต่เริ่มไปจนถึงท้ายเรื่อง ตัดสลับด้วยฉากเดินเรื่องเป็นช่วงๆเพียงแค่ช่วงท้าย เราจะได้ลุ้นกันมันๆยาวๆหน่อยเพียงเท่านั้น ตอนที่งานด้านเทคนิคพิเศษเนียนดี เคล็ดวิธีภาพ 3 มิติในโรง RealD 3D นับว่าโอเคแม้ว่าจะไม่มากไม่น้อยเลยทีเดียวนักก็ตาม ที่สำคัญเป็น ควรจะดูฉากเพิ่มอีกข้างหลังเครดิตชื่อผู้แสดงด้วยนะ ก่อนจะออกมาจากโรง

โดยรวม ผมบันเทิงใจและมันมากมายกับหนังต้มยำซูเปอร์ฮีโร่หัวข้อนี้นะ จบปะ

The Avengers 1

อเวนเจอร์ 1