มือปื่นโลกพระจัน 2

ทำใจไว้แล้วว่าไม่เกี่ยวอะไรกับภาคแรก แม้กระนั้นพอดูก็รู้สึกน่าผิดหวังอยู่ดี
หนังมาพร้อม High Concept สูงมากมาย มีความทะเยอทะยานสูง ทั้งการบ้านการเมือง ดราม่า เอเลี่ยน กระทั่งถึงพระผู้เป็นเจ้า การสร้างมนุษย์ แม้กระนั้นดูแล้วเสมือนเมากาว มาเล่าแบบแถๆมากกว่า เสียดายเซ็ทอัพมัน มันพร้อมจะเป็นหนังที่ดีได้ แม้กระนั้นหนังเล่าแบบขาดๆเกินๆจะตลกโปกฮาก็ไม่ตลกเต็มที่ / จะขมักเขม้น ก็ไม่ซีเรียสเต็มที่อีก ดูทีเล่นทีจริงไปหมด
ในเวลาที่ผลงานปัจจุบัน ก่อนหน้านี้ของผู้กำกับยุทธเลิศ อย่าง ดอกฟ้าหมาแจ๊ส ที่ไฮคอนเซ็ปต์เหมือนกัน (ย้อนเวลา) กลับทำได้ดีกว่ามากมาย ด้วยเหตุว่ามันไม่เล่าเกินกำลัง คำพูดตลกหน้าตายก็ลงตัวกับเส้นขมักเขม้นของมัน เลยชอบ “ดอกฟ้าหมาแจ๊ส” กว่ามากมายๆ
แม้กระนั้นมือปืน2 มุขหน้าตายมันล้น เสมือนอยากหน้าตายแม้กระนั้นคาเฟ่ อยากจะขมักเขม้น แค่ก็เสมือนโว เลยไม่มีอะไรลงตัวทั้งหมดทุกอย่างฉากแอ็คชั่นก็ทำออกมาส่งเดช ยิงกันก็ไม่ดุดันอะไรเลย ฉากยิงกันใน “มือปืนดาวพระเสาร์” ยังดุดัน มีเลือดกระจายกว่า (ไม่นับมือปืนเดิม ที่ทำแอ็คชั่นออกมาดี ด้วยเหตุว่าหนังมาเวย์ตลกโปกฮาแอ็คชั่นสุดกำลังอยู่แล้ว)
สิ่งที่ดี ที่พวกเราสัมผัสได้ จากหนังหัวข้อนี้ มี 3 สิ่ง
1. เส้นดราม่า โจ๊กโซคูล กับกิ๊บซี่ที่ อยากพาคนรักใกล้ตาย ไปดูแสงสว่างเหนือ (เห็นชัดว่ายุทธเลิศยังเล่าเรื่องดราม่าเล็กๆได้ดิบได้ดี)
2. Setting เมืองไทยหิมะตก ที่ดูผิดตา และไม่ค่อยมองเห็นในหนังไทยเรื่องไหน
3. เพลงประกอบ ตราบธุลีดิน เวอร์ชั่น ลำไยไหทอง ทำออกมาเป็นเพลง Dance ดีเลิศ / ไม่ใช่แดนซ์แบบสายย่อสายตื๊ดนะ เป็นออกมาอินเตอร์เสมือน EDM ที่ได้อิทธิพลแบบ 90’s รวมทั้งมีปู่ค่ะนร้องเนื้อหลักเสียงสูง มีลำไยร้องคู่ เป็นคอรัสเสียงต่ำ ซึ่ง ดีมวากกกกกก ชอบสุดเว้นเสียแต่ 3 ข้อบนแล้ว ที่เหลือพวกเราก็ไม่จำอะไรอีก

Sodemacom Killer

มือปืน/โลก/พระ/จัน 2