KUMANTHONG

กุมารทอง ราคะ เฮี้ยน

นานๆครั้งที่หนังเวียดนามจะได้โอกาสเข้าฉายในโรงภาพยนตร์บ้านเราแบบวงกว้างรวมทั้งได้รอบฉายค่อนข้างจะมากมาย แถมยังเข้าฉายทั้งคู่ระบบคือพูดภาษาเวียดนามรวมทั้งฉบับพากย์ไทยอีกต่างหาก

กุมารทอง KUMANTHONG (Thất Sơn Tâm Linh) ฉบับหนังเวียดนามเรื่องนี้ ได้รับแรงบันดาลใจมาจากสถานะการณ์จริงในอดีตกาล โดยตัวหนังบอกเล่าเรื่องราวของหญิงสาวอับโชคอย่าง ซอกซอย (หว่าง เอี๊ยน จีบี) สาวใบ้รวมทั้งหูหนวกที่ดำรงชีวิตอยู่ในหมู่บ้านต่างจังหวัดของปากแม่น้ำโขง ชีวิตของคุณไม่มีอะไรพิเศษนัก จนถึงวันหนึ่งมีชายไม่คุ้นหน้าที่เดินทางล่องเรือมาหยุดที่หมู่บ้าน เขาชื่อ ลลิว ฮวน (กวาง ต๋วน) ที่อ้างตนเองว่าเขาเป็นหมอผีรวมทั้งคนทรง ซึ่งเขาได้ช่วยเหลือคนในหมู่บ้านจากการโดนมนต์ดำรวมทั้งไสยศาสตร์หลายราย จนกระทั่งราษฎรเริ่มสรรเสริญฮวนอย่างเร็ว
กุมารทอง ราคะ เฮี้ยน 1-1
ไม่นานนักฮวนเริ่มหลงใหลในตัวซอกซอย ทำให้เขาตัดสินใจขอคุณแต่งงาน เริ่มแรกซอกซอยรู้สึกโชคดี แม้กระนั้นไม่นานนักคุณเริ่มค้นพบว่าความรักคราวนี้มากับเป้าหมายแอบแฝง เมื่อคุณได้ค้นพบว่าผัวของคุณนั้นมีอดีตกาลอันลึกลับ รวมทั้งแนวทางร้ายที่ เขาจะดำรงชีวิตมนุษย์เซ่นสังเวยเพื่อประกอบพิธีบาปบางสิ่งให้สำเร็จตามเป้าหมาย แล้วคุณจะเอาตัวรอดยังไงเมื่อค้นรอบตัวไม่มีผู้ใดเชื่อ “สาวใบ้” อย่างคุณเลยสักคน
ถึงแม้กุมารทอง KUMANTHONGจะมีวิธีการดำเนินเรื่องที่มองเชยๆแม้กระนั้นด้วยใจจริง ใสซื่อรวมทั้งพรีเซ็นท์ทุกๆสิ่งทุกๆอย่างแบบตรงไปตรงมา ชัดตามสไตล์ “หนังไทยโบราณ” อาทิเช่น นางเอกที่ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ สาวตัวร้ายที่เปิดเผยจริตความหลอกลวงให้คนดูเห็นตั้งแต่แรก คนที่อยู่รอบข้างนางเอกที่มองไม่มีไหวพริบปฏิภาณ ตัวร้ายในรอยเปื้อนผู้แสดงนำชาย ฯลฯ สิ่งเหล่านี้ถูกนำไปผูกอยู่กับวิถีแนวคิดที่ว่า “กำเนิดเป็นหญิงตามที่เป็นจริงทุกข์ยากลำบาก” ได้อย่างน่าดึงดูด
เราจะเห็นตั้งแต่ต้นเรื่องว่าซอกซอย เป็นสาวใบ้ที่ถูกสังคมแกล้งไม่ว่าจะเป็นเด็กๆที่เห็นคุณเป็นตัวเฮฮา ราษฎรที่ดูคุณ “ต่ำ” กว่าคนสามัญ (บ่อยมักจะมีประโยคที่ว่า “คนเป็นใบ้จะไปรู้เรื่องรู้ราวอะไร”) แถมการที่คุณแต่งงานกับฮวน ยังถูกบรรดาเพศหญิงแซ่บๆบุคคลอื่น ดูคุณว่า เพศหญิงคนนี้มีอะไรดีมากกว่าตนเองจนกระทั่งถูกผู้หญิงเหล่านี้ดูถูกด้วยสายตาบ่อย มิหนำซ้ำ หนังยังปรากฏฉากที่ ซอกซอยวิ่งหนีฮวนด้วยความกลัว หลังจากค้นพบเรื่องจริงอันน่าตกใจที่ว่าเพศหญิงที่หายตัวไป เปลี่ยนเป็นศพนอนหัวขาดอยู่ใต้ถุนบ้าน การที่ซอกซอยวิ่งมาอ้อนวอนจากบิดา แต่กลับโดนผัวตนเองมาลากตัวกลับบ้านไปแบบไม่มีอะไรเกิดขึ้นอย่างหน้าตาเฉย ฉากเหล่านี้เป็นสถานะการณ์สะท้อนจิตใจรวมทั้งทำให้คนดูเห็นใจผู้แสดงซอกซอย ว่าคุณโดนสังคมรังควานในทุกรูปแบบเลยก็ว่าได้
กุมารทอง ราคะ เฮี้ยน 1-2
แน่ๆว่าการที่คนดูได้เห็นนางเอกโดนปฏิบัติย่ำยีมาตลอดทั้งเรื่อง ตอนจุดไคลแมกซ์ที่คุณจำเป็นต้องฆ่าให้รอดจากผัวของตน จึงถือเป็นไฮไลท์ที่จัดได้ว่าตื่นเต้น น่าตามใจช่วยผู้แสดงอย่างแท้จริง รวมทั้งยังเปิดเผยเรื่องจริงที่ว่าท้ายที่สุดแล้วต่อให้สังคมรังควานคุณแค่ไหน เพศหญิงใบ้อย่างซอกซอยก็จำเป็นต้องสู้ยิบตา เพื่อตนเองรอดชีวิตต่อไป
แม้คนใดกันแน่อยากจะทดลองสัมผัสหนังเพื่อนบ้านของเราในโรงภาพยนตร์ นี่คือจังหวะที่ไม่น่าพลาด เนื่องจากนานหนปีหนถึงจะมีความบันเทิงจากเวียดนามมาขึ้นหน้าจอใหญ่ขอรับ

KUMANTHONG

กุมารทอง ราคะ-เฮี้ยน