john wick 1

หลังถ่ายหนังชุด The Matrix คีอานู รีฟส์ ก็วนเวียนอยู่กับหนังดราม่ารวมทั้งแฟนตาซีเป็นส่วนใหญ่ มีจับปืนบ้างใน Constantine ปี 2005 ก่อนที่จะมาเล่นภาพยนตร์แอ็คชั่นยิงกันใน Street Kings เมื่อปี2008 และจากนั้นก็หยุดจากบทบู๊ยาวๆก่อนที่จะหันไปจับดาบใน 47 Ronin ที่ฉายเมื่อปีที่แล้ว ซึ่งไม่ค่อยประสบผลสำเร็จเยอะแค่ไหน

คนไม่ใช่น้อยเริ่มหยามว่า คีอานู รีฟส์ บางทีอาจไม่เหมาะสมกับหนังแอ็คชั่นอีกต่อไป แถมผลงานในตอน10ปีที่ผ่านมาไม่ว่าแนวไหนก็ไม่ค่อยมีเรื่องน่าจดจำเลย กระนั้นในปี 2014 เขาก็กลับมาอีกรอบกับบทมือสังหารระดับพระรอยดำในภาพยนตร์เรื่อง john wick 1

รายละเอียดของ John Wick เล่าถึง จอห์น วิค มือสังหารชั้น1ของแวดวงมือสังหารที่ออกจากวังวนที่การฆ่าไปดำรงชีวิตอย่างสงบนานหลายปี เขาพึ่งจะเสียใจจากการจากไปอย่างคิดไม่ถึงของเมียสาว เธอรู้สึกตัวว่าป่วยไข้ก็เลยคิดแผนส่งสุนัขมาอยู่เป็นเพื่อนเขาข้างหลังเธอตาย จอห์น เริ่มรู้สึกดีขึ้นบ้าง แต่แล้ววันถัดมาก็มีชายวัยรุ่นกับพวกบุกเข้ามาในบ้าน รังแกร้างกายเขา ก่อนที่จะฉกรถยนต์คันงามไป แต่สิ่งที่เลวที่สุดคือพวกมันฆ่าหมาของเขาตาย

จอห์น วิค หวนมาจับปืนอีกรอบด้วยความโกรธเคืองถึงจุดสุดยอด เขาออกลุยผู้เดียวตามล่าผู้ที่ฆ่าหมาของเขาซึ่งเป็นลูกชายของ วิกหรูหรา หัวหน้าแก๊งค์รัสเซียผู้มีอิทธิพลรวมทั้งเป็นอดีตผู้จ้างวานของเขาเอง วิกหรูหรา รู้ซึ้งถึงความน่ากลัวของ จอห์น ก็เลยสั่งระดมคนป้องกันลูกชายพร้อมตั้งค่าหัวเขาเพื่อให้มือสังหารชั้นนำบุคคลอื่นมาช่วยเหลือกันจัดแจง มือสังหารในตำนาน

พล็อตของหนังง่ายสุดๆ บทไม่มีอะไรสลับซับซ้อน ไม่เสียเวลาพูดเพ้อเจ้อทำเพลงให้มากเรื่อง เทนํ้าหนักให้ฉากแอ็คชั่นเป็นส่วนใหญ่ซึ่งต้องพูดว่ามันส์มากมาย ทำออกมาได้ถึง ซีนดวลปืนดุเด็ดเผ็ดมัน เสียงดังลั่น การต่อสู้มือเปล่าก็รุนแรง สะใจคนถูกใจหนังบู๊ ดนตรีประกอบเร้าอารมณ์กับบรรยากาศดิบหยาบคาย คอสตูมมีสีเดียวคือดำ เลือดสาดพอสมควร แต่ไม่ถึงกับน่าแหวะ อีกอย่างที่สะดุดตาคือรถยนต์ที่นำมาประกอบฉาก แต่ละคันถูกอกถูกใจคนถูกใจรถยนต์คลาสสิกมากมายๆ

หนังมีส่วนที่เกินจริงไปบ้าง ไม่สมเหตุผลบ้าง (อย่าสอบถามหาตำรวจ ยิงกันขนาดนี้เสียงหวอไม่มีสักแอะ) กระนั้นความโอเวอร์ของมันนี่ล่ะที่สร้างความสนุกสนานร่าเริง นับเป็นหนังอาชญากรรมที่สนุกสนานที่สุดในรอบหลายปี เทียบเคียงได้กับภาพยนตร์แอ็คชั่นในตำนานอย่าง Taken แต่ที่ถูกใจเพิ่มเติมอีกคือการสร้างโลกของมืดปืนที่ดาร์ครวมทั้งคูลสุดๆเป็นต้นว่า เหรียญทองที่ใช้จ่ายกันเฉพาะวงใน ทีมเก็บศพมือโปร บังกะโลมือสังหาร รวมทั้ง กฏเหล็กของแวดวง

ทั้งหมดนี้ต้องชูความดีความชอบให้กับความสามารถการแสดงของ คีนู รีฟส์ ที่เยี่ยมสุดๆมาดเท่กับชุดสูท ลุคไว้หนวดเครากับผมยาวบางทีอาจไม่ได้ต่างอะไรจาก 47 Ronin เยอะแค่ไหน แต่ในประเด็นนี้เขาสร้างคาแร็กเตอร์ใหม่ที่น่าจดจำกว่า ถือว่าเป็นการคืนฟอร์มแบบมีสไตล์มากมาย อีกผู้ที่เด่นรองมาคือ ไมเคิล นีควิสต์ เล่นเป็นตัวร้ายที่มีหลายมิติดี

John Wick คือการฉายผู้เดียวของ คีนู รีฟส์ ที่น่าสนใจ ถึงจะเพียงพอเดาเรื่องได้ แต่ก็ยังเป็นเหตุให้เราลุ้นตามรวมทั้งเอาใจช่วยได้ตลอด ไม่ถึงกับเพอร์เฟ็กต์สมบูรณ์พร้อม แต่ถ้าเกิดดูข้างช่องโหว่ยิบย่อยไป ก็เป็นอีกหนึ่งผลงานของเขาที่ไม่สมควรพลาด

คะแนน 8/10

John Wick 1

จอห์น วิค 1