john wick 1

John Wick จอห์นวิค ชื่อของชายคนหนึ่ง ซึ่งเคยเป็นนักฆ่ามหาโหดแต่ได้หันหลังให้กับการฆ่ามาใช้ชีวิตอย่างธรรมดากับภรรยา แต่วันหนึ่งภรรยาได้ด่วนจากไปทันทีทันใด เขาจึงเต็มไปด้วยความรู้สึกที่โดดเดี่ยว

เนื้อเรื่องบางทีก็อาจจะไม่มีอะไรมากสักเท่าไรนัก แต่โทนเรื่องนี่แจ๋วสุดๆโทนหนังดูเย็นๆ(ไม่ใช่เครื่องดื่มนะ!) สีฟ้าๆสีน้ำเงิน มันเป็นความรู้สึกของความไม่แยแสที่ตรงต่อบุคลิกลักษณะรวมทั้งคาแรคเตอร์ของ John Wick (รับบทโดย Keanu Reeves) ช่วงแรกดำเนินเรื่องดีเยี่ยม เร็ว กระชับ รู้เรื่อง เล่าเรื่องได้น่าสนใจตรงที่ภาพงาม คม ประสมประสานกับโทนภาพเย็นๆที่ดูแล้วส่วนตัวผมถูกใจอะ ดนตรีประกอบน่าสนใจมากยิ่งกว่า ใช้เวลาปูเรื่องไม่นานก่อนจะเข้าถึงไคลแมกซ์ บันเทิงใจ ลุ้นตัวเกร็งกันอย่างยิ่งจริงๆ หนังสร้างความระทึกแอบแฝงความโหดเหี้ยมไร้ความกลัวเกรงความผิดพลาด จอห์น วิค ก็เทพสุดๆทั้งต่อสู้ท่ามือเปล่าหรือจะถือปืนก็ยิงแม่นทุกนัดหมายตายเรียบแรง อาจไม่เก่งเท่าจา พนม แต่ก็เรียกว่าคนทรงมาเอง
ชั่วร้าย เย็นชา สุขุม ลึกล้ำ…คาแรคเตอร์ของจอห์น วิค ซึ่งน่าสนใจมาก ไม่ใช่คนหล่อ แต่เป็นคนใบหน้าธรรมดาที่แอบแฝงความเป็นจริงเป็นจังอยู่ในสีหน้า รวมทั้งเป็นคนอึดถึก ผมถูกใจที่คาแรคเตอร์นิ่งๆแต่ฟาดเรียบฆ่าไม่เลี้ยง มันเป็นอรรถรสของหนังเลยก็ว่าได้ เนื่องจากพวกเราไม่อาจทราบได้ว่า ขณะหนังดำเนิน เขาคิดเกี่ยวกับอะไรอยู่ เนื่องจากเขาไม่ได้แสดงสีหน้าอะไรออกมาทั้งหมด ไม่ว่าจะเครียด เฉยๆหรือจิตใจเบิกบาน แต่เวลาโกรธอารมณ์จะออกมาจากแววตา ดุดันรวมทั้งดูเอาจริง ในมุมหนึ่งดูเป็นคนลึกลับ ซึ่งพลังการแสดงของ Keanu Reeves ก็จัดว่ามาเต็มเอาการ

การเล่าเรื่องดีเยี่ยม ในช่วงแรกคุมเนื้อเรื่อง องค์ประกอบทุกๆอย่างไว้ดีเยี่ยม ไม่ขาดไม่เกิน ไม่เวิ่นเว้อไม่จบสิ้น ทำให้มันบันเทิงใจดีได้เต็มกำลัง แต่ไม่อาจทราบได้เลยว่าเพราะอะไรตอนกลางกลับดูดคอยปลงเสียดื้อๆในขณะที่ก็ไม่ใช่ว่าไม่สนุก แต่บทดูเหมือนจะทิ้งระยะเวลาให้ฉากนิ่งนานไปหน่อย รวมทั้งเริ่มจะหมดมุขสไตล์การต่อสู้ แปลงเป็นว่าตอนยิงกันกลางๆเรื่องดูอย่างกับว่าหนังแอ๊กชั่นธรรมดาไปแล้วดูยิงไม่มีเป้าหมาย เจอคนร้าย ‘เออ ไอ้นี่ ลูกน้องมัน…ยิง’ ซึ่งก็เลยระรานหาเรื่องเข้าตัวเองโดนจับไปอีก ในขณะที่เป้าหมายเป็นการยิงจอมเผด็จการคนที่ฆ่าหมาของเขาไม่ใช่เหรอ ช่วงท้ายทุกสิ่งทุกอย่างดูกล้วยๆแม้จะยังเน้นหนักเรื่องแอ๊กชั่น แต่ความเข้มความดุดันของจอห์น วิคกลับไม่เป็นเสน่ห์อีกต่อไป เนื่องจากถูกการเล่าเรื่องกล้วยๆกลบไป ความน่าดึงดูดใจหายไปมากมายอย่างยิ่งจริงๆ รวมทั้งดึงกลับมาไม่ได้เสมือนตอนแรกๆสำหรับผมนับว่าเป็นความผิดพลาด เนื่องจากมันเกือบจะดีแล้วเชียว

แต่ John Wick ในมุมของผมเป็นหนังแอ๊กชั่นที่ไม่ธรรมดา ถูกใจดนตรีประกอบที่ลุ้นสาแก่ใจ แปลกดีที่เวลาดู หูจะพึงพอใจฟังดนตรีมากยิ่งกว่า เล่าเรื่องได้มีลูกเล่น น่าสนใจรวมทั้งดูสดใหม่ หนังมีมิติด้วยโทนภาพ การเล่าเรื่อง มีกลเม็ดเด็ดพรายถึงแม้เรื่องราวจะไม่อะไรไม่มาก แต่ก็เรียกว่าติดต่ออย่างตรงไปตรงมาสไตล์หนังแอ๊กชั่นแต่ไม่กลบเสน่ห์ความเป็น John Wick ใครที่ดูแล้วจะรับรู้ได้เลยว่า หนังประเด็นนี้พลังหนักแน่นกว่าหนังแอ๊กชั่นที่พล็อตหละหลวมปลวกการเล่าเรื่องจึงจำต้องหละหลวมตาม ไม่ใช่สำหรับ John Wick แม้ว่าช่วงท้ายดูอ่อนลง แต่พลังรวมทั้งความหนักแน่นก็ยังคุมก้าวหน้าจนถึงจบ ไม่มีอะไรน่าติติงหรือตงิดใจ

สรุป : john wick 1ไม่เสมือนหนังแอ๊กชั่นทั่วไป ที่สร้างความเหนื่อยหน่ายเดิมๆกับฉากแอ๊กชั่นเดิมๆจบเสมือนๆเดิม…John Wick เป็นความสดใหม่ของหนังแอ๊กชั่น ตั้งแต่เปิดเรื่องจนถึงหมดเรื่อง โดยการนำเสนอเรื่องราวออกมาทำให้น่าสนใจได้ ถึงกระนั้นก็ยังไม่ถึงคำว่ายอดเลิศ แต่ก็เป็นหนังแอ๊กชั่นที่เพียงพอจะจดจำอยู่ได้
เนื้อเรื่องเอาจริงๆก็ไม่มีอะไรมากอะ แต่จังหวะการเล่าเรื่องที่ดูไม่ซ้ำไม่เบื่อ ดูมีรสชาติ อาจบวกกับความคาแรคเตอร์ของผู้แสดงนำชายที่ดูเป็นคนสุขุม เย็นชา มุ่งมั่น รวมทั้งชั่วร้ายแบบฆ่าไม่เลี้ยง! จะพูดว่า John Wick เป็นคนไม่มีจริยธรรมก็ได้ แต่เป็นความ ‘ไม่มีจริยธรรม’ ที่ ‘ถูก’ ที่สุดต่างหาก!
8/10

John Wick 1

จอห์น วิค 1