เกมนรก โรงเรียนพันธุ์โหด 1

เกมนรก โรงเรียนพันธุ์โหด 1

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่ากระเเส Battle Royale ในโลกในตอนนี้กำลังเดินทางมาแรงมากๆพูดได้ว่าเป็นจุดสูงสุดของกระเเสเกมเวลานี้เลย คุณลักษณะเด่นของเกมเเนวนี้เป็นความเพลิดเพลิน ความระทึก ความสงสัยในโลกที่ทุกคนจ้องเเต่จะประเคนความตายให้อีกข้างอย่างไม่ลังเล เเต่วันนี้พวกเราจะไม่กล่าวถึงเกม ผมกำลังจะกล่าวถึงหนัง…Battle Royale

ย้อนกลับไปสามสี่ปีกลาย โลกได้รู้จะกับ แคทนิส เอเวอร์ดีน สาวน้อยผู้มากับไฟ จากหนังชุด The Hunger Game ที่เล่นใจความสำคัญเกมล่าชีวิตในพื้นที่จำกัด โดยกฏสำคัญๆเป็น จำต้องรอด จำต้องอยู่เป็นคนสุดท้าย คุณลักษณะเด่นของหนังประเด็นนี้นอกจากคอนเซ็ฟในด้านนี้เเล้วยังมีเรื่องมีราวการบ้านการเมือง เเละความอิสระเข้ามาเกี่ยวด้วยทำให้ผลักดันหนังประเด็นนี้เข้าไปใจของมนุษย์ได้ง่ายๆ เเต่กระนั้น มันยังมีหนังอีกหัวข้อ ที่สามารถพูดได้ว่าเป็นต้นตำรับการล่าเเละฆ่าให้เหลือเป็นคนสุดท้ายที่โหดเหี้ยมจนกระทั่งเป็นที่อื้อฉาว เเละหนังประเด็นนี้ยังโฟกัสไปที่ประเด็นนี้เเบบเพียวๆประเด็นนั้นเป็น
Batoru Rowaiaru
หรือชื่อไทย เกมแดนนรก สถานที่เรียนพันธุ์โหดเหี้ยม เเต่บางคนบางทีก็อาจจะจำหนังประเด็นนี้ได้จากชื่อภาษาอังกฤษซึ่งโน่นก็ครอบคลุมความหมายของเรื่องใว้ทั้งหมดทั้งปวงโน่นเป็น Battle Royale นั่นเอง
เกมนรก โรงเรียนพันธุ์โหด 1 1-1
Battle Royale เป็นภาพยนต์ญี่ปุ่นที่สร้างจากหนังสือในชื่อเดียวกัน ออกฉายครั้งเเรกในปี 2543
เรื่องราวเอ๋ยถึงอนาคตอันใกล้ ประเทศยุ่นปี่เกิดภาวะล่มสลายทางเศรษฐกิจ ผู้คนนับสิบล้านไม่มีงานทำ เด็กๆไม่ได้รับการเล่าเรียน เเละอีกเยอะมากที่เสียชีวิตจากการใช้ความรุ่นเเรงข้างในสถานที่เรียน ไม่มีผู้ใดสามารถคุมนักเรียนนักเลงได้อีกต่อไป ซึ่งถ้าผู้ใดกันได้ดูล่ะก็ บางทีก็อาจจะอยากลุกไปตบเกรียนพวกเด็กเวรนี่เเบบเรียงหน้ากันเลยทีเดียว เป็นจริง เด็กรุนแรงๆเเถวบ้านพวกเรานี่เปลี่ยนเป็นเด็กสวยมุ้งมิ้งไปเลย เเละจากจุดนั้นเองทำให้รัฐบาลโต้ตอบด้วยการใช้ เกม “Battle Royale” มากำราบเด็กเกรียนเหล่านี้ โดยจุดหมายเป็นคืนความสบายให้กับผู้หลักผู้ใหญ่ในบ้านเมืองนั่นเอง เกมนรก โรงเรียนพันธุ์โหด 1

สำคัญๆของเกมนี้เป็น ทุกๆปีจะมีการเลือกเฟ้นนักเรียนอายุราวๆ15 ปีมา 1 ชั้นเรียน ก็ได้ราวๆ40 กว่าคน ต่อจากนั้นก็พาไปละทิ้งโดยวางแผนว่าจะพาไปทัศนศึกษา
ข้อตกลงก็ไม่ยากทุกคนจะมีปลอกใส่คอติดระเบิดที่ผู้ควบคุมสามารถกดระเบิดได้โดยทันที(คิดภาพเทวดา slipknot ใน suicidé squad ได้) ทำให้ทุกคนจำต้องเล่นเกมนี้ทั้งหมดทั้งปวง ไม่ว่าจะชอบหรือไม่ก็ตาม โดยในเกาะก็จะมีโซนอันตรายที่เปลี่ยนเเปลงไปตลอด ซึ่งนักเรียนทุกคนจำเป็นต้องเอาตัวรอดให้ได้ โดยมีเพียงแต่ถุงเลี้ยงปากเลี้ยงท้องเเละอาวุธที่สุดเเล้วเเต่บุญเเต่กรรมเท่านั้นว่าจะได้อะไร

เกมนี้มีช่วงเวลาเล่นทั้งสิ้น 3 วัน เเละจำเป็นต้องเหลือแค่คนสุดท้ายเท่านั้น มิเช่นนั้นก็ตายห่าทั้งหมดทั้งปวงนี่ล่ะ

เกมนรก โรงเรียนพันธุ์โหด 1 1-2

ผู้ใดกันที่อินกับ The Hunger Game จัดเเละมีความรู้สึกว่าหนังช่างทารุณเสียอย่างยิ่ง ผมว่าคุณไม่ต้องดิ้นรนหา BR มาดูหรอกนะครับ เพราะมันทารุณกว่ากันเยอะ บีบคั้น เเละให้อารมณ์การดิ้นรนจริงๆเนื้อหามันดูรุนเเรงซะจนกระทั่งคนแก่ในญี่ปุ่นหลายคนบากบั่นสั่งให้ยกเลิกแนวทางการขายนิยายด้วยซ้ำ เเต่ก็ไร้ประโยชน์ ภายหลังหนังประเด็นนี้เข้าฉายมันได้เปลี่ยนเป็นหนึ่งในภาพยนต์ญี่ปุ่นที่ทำรายได้สูงสุดเลยทีเดียว

BR ให้ความรู้สึกบีบคั้นในอารมณ์เป็นอย่างมากในเเง่ของศิลธรรมของผู้ชม คุณอาจจะมองในที่มาของเรื่องว่าเด็กพวกนี้เหมาะสมโดนเเล้ว เกรียนซะขนาดนี้ เเต่พอมาอยู่บนเกาะ บางคนก็เเสดงความอ่อนเเอออกมาอย่างน่าอนาถ บางคนน่าเห็นใจ หรืออะไรก็เเล้วเเต่ที่สุดเเล้วใจคุณเองก็จะวินิจฉัยเองว่ามุมมองของคุณต่อโลกใบนี้มันเป็นอย่างไร
คุณอาจจะเห็นว่าเด็กเกรียนๆที่ก่อความทรุดโทรม หรือความรำคานกับคุณไร้ค่าเสียจริงๆถึงแม้ว่าลึกๆเเล้วพวกเราก็ยังไม่ได้รู้จักตัวตนของพวกนี้เลยด้วยซ้ำ เเต่ถ้าเกิดบางคนมันชั่วช้าเเบบชั่วช้าจริงๆก็คนละเรื่องกันนะ เพราะอย่างไรโลกนี้มันก็จะต้องมีคนทุกประเภทอยู่เเล้ว

ต่อไปนี้มาคุยกันเลยดีกว่า ถ้าเกิดคุณติดอยู่บนเกาะจริงๆเเล้วจำต้องเล่นเกม BR เกมนี้จริงๆคุณสามารถฆ่าเพื่อนร่วมห้องของคุณได้ลงคอไหม?
หรือถ้าเกิดไม่ฆ่า จะเอาตัวรอดอย่างไรดี

Battle Royale 1

เกมนรก โรงเรียนพันธุ์โหด 1

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *