บรรยากาศหมองๆเทาๆเคล้าเสียงฝนอย่างงี้ ลองหาหนังดูสักเรื่องดีไหมค่ะ ? แม้กระนั้นถ้าจะให้ฟินอินกันขั้นสุดก็ควรเป็นหนังศร้านี่แหละถึงจะเข้ากับบรรยากาศ วันนี้ ก็เลยรวมลิสต์ 7 หนังสลด สุดดราม่า ดูแล้วเรียกน้ำตาได้ทุกคราวมาฝาก คนใดกันแน่กำลังอยากปล่อยอารมณ์ถ่วงๆช่วงวันหยุด ท่ามกลางบรรยากาศเปิดโอกาส ก็ลองเลือกหนังที่พึงพอใจไปดูกันได้เลยค่ะ


ลำดับที่ 7
My Sister’s Keeper

My Sister’s Keeper
หนังแนวดราม่าครอบครัวที่มีลูกสาวเป็นลูคีภรรยามาตั้งแต่เล็กๆ
ไม่มีวันรักษาหายได้แม้กระนั้นคอยประคองกันมา แพทย์เลยชี้แนะให้มีลูกสาวอีกคนเพื่อมาช่วยลูกอีกคน
ด้วยเหตุว่ามีโครโมโซมตรงกับพี่สาวทุกสิ่งทุกอย่าง จริงๆไม่ได้ดูตอนเริ่มต้น แม้กระนั้นก็พอจะเดาอะไรตอนต้นได้บ้าง
หนังเล่าเรื่องได้อ่อนโยนละมุน เริ่มที่แม่ก่อนแล้วกัน ดูแล้วปลื้มปิติในขณะที่แม่คะยั้นคะยอให้ลูกสาว
ออกไปข้างนอกบ้าง ออกไปพบไรบ้างไม่ต้องการให้ลูกคดคู้อยู่แม้กระนั้นภายในบ้าน
ลูกสาวก้อเอาแต่ตวาดและเพ้อว่าตนเองไม่สวยมีภาวะอย่างงี้ (ผมตกหมดแล้ว) จะให้หนูออกไปอย่างไร
ฝ่ายแม่ไม่พูดพร่ำทำเพลง….เข้าไปในห้องแล้วใช้แบตตามันโกนศีรษะตนเองกระทั่งโล้นให้ดังลูก
ดูเวลานี้น้ำตาก็แทบจะตกแล้วล่ะ ความรักของแม่
ต่อมาก็คิวของบิดา ตั้งแต่รู้ดีว่าลูกป่วยไม่เคยกล่าวอะไรสักคำ ได้แม้กระนั้นปล่อยให้แม่จัดการโน่นนี่ไปบ่อย
แม้กระนั้นในใจปวดร้าว คนเป็นบิดาเนอะผู้ชายชอบเนื้อหาไม่มากเท่าไร… แม้กระนั้นแววตาที่มองดูลูกสาว
ทำให้พวกเราดูไปน้ำตาคลอเบ้าไป ในขณะที่หมอบอกว่าอาจจะหมดทางไปแล้ว เหลือเวลาไม่มากเท่าไร ลูกสาวอยาก
ไปสมุทร เวลานี้ล่ะที่บิดาและแม่มีความเห็นที่ต่างกัน


ลำดับที่ 6
The Joy Luck Club

The-Joy-Luck-Club.jp

เรื่องราวมีความเกี่ยวพันกันในแต่ละประเด็นของนักแสดง โดยขึ้นต้นจากเรื่องปัจจุบันนี้เป็นงานฉลองวันเกิดจูน ตัวนำของเรื่อง แล้วเล่าถึงที่มาของ The Joy Luck Club ที่ซื่อหยวนแม่ของจูนเป็นคนตั้งมาจากการพบกับเพื่อนพ้องอีก 3 คนภายในโบสถ์ และการเล่าเรื่องของ Lindo ผ่านซื่อหยวนแม่ของจูนที่ Lindo รำพึงรำพันถึงการที่ซื่อหยวนทิ้งฝาแฝดไว้ที่เมืองจีน ว่าแม่คนนึงเพราะเหตุไรถึงตัดสินใจทิ้งลูกได้ โน่นก็เป็นจุดเริ่มการเล่าถึงชีวิตในวัยเด็กของ Lindo ที่แม่ยกคุณให้เป็นสะใภ้เครือญาติคฤหบดีตั้งแต่ 4 ขวบ เชื่อมโยงมาที่ Ying Ying รำพึงรำพันถึงสิ่งที่ไม่ดีกว่าการทิ้งลูก นั่นก็คือความเป็นมาแม้กระนั้นหนหลังของคุณกับความต่ำช้าร้ายในชีวิตการเป็นสามีภรรยาหนแรกที่เมืองจีนกระทั่งทำให้คุณพลั้งมือปล่อยให้ลูกตาย และกลายเป็นปมในใจบ่อยมากระทั่งคุณมีสภาวะเศร้าใจ ส่งผลต่อลูกสาวอย่าง Lena ที่โตมากับแม่ที่ป่วย ทำให้ Lena ซึ่งเป็นคนเล่าเรื่องลำดับต่อมามีลักษณะบุคลิกแบบสมยอม วนไปจนถึงโรสกับแม่เป็นAnmei ซึ่งมีภูมิหลังชีวิตที่เป็นโศกนาฏกรรม (ให้อารมณ์มงกุฎดอกส้มมาก มีคุณผู้หญิงที่หนึ่งสองสามสี่ ราวนั้นเลย) ตัดกลับมายังเรื่องปัจจุบันนี้ของเรื่องที่จูน โดยโรสกล่าวกับจูนว่าแม่จูนไม่อยู่ขาดคนทำปูไปอย่างไรก็ไม่เหมือนเดิม เรื่องก็กลับมาเป็นจูนเล่าย้อนไปถึงเรื่องวันตรุษจีนที่แม่ทำปูเป็นครั้งสุดท้าย ซึ่งนับว่าเป็นจุดไคลแมกซ์ของหนัง ที่แม่ลูกทะเลาะกันและได้ทำความเข้าใจกันท้ายที่สุด แล้วตัดกลับมาที่เรื่องปัจจุบันนี้อีกครั้ง


ลำดับที่ 5
I am sam

I am sam
หนังเรื่องนี้เล่าเรื่องของ แซมชายคนนึงที่มีปัญญาพอๆกับเด็ก 7 ขวบ เขาดำเนินการทำงานเป็นบริกรที่ค๊อฟฟี่ช็อป Starbuck ด้วยอัตราค่าจ้าง 8 เหรียญต่อชั่วโมง เขามีเพื่อนพ้องที่มีปัญหาทางด้านเชาวน์เช่นกัน มีการดำเนินชีวิตที่แต่ละวันไม่ได้เปลี่ยนอะไรไปมากนัก ช่วงเวลาเช้าไปกินข้าวที่ร้านค้าประจำ สั่งอาหารเดิมๆทุกสัปดาห์เขาและเพื่อนพ้องๆมีนัดดูหนังกัน ซึ่งก็ไม่มีผู้ใดผิดนัด แซมดำเนินชีวิตอยู่อย่างงี้ไปเรื่อยๆกระทั่งวันนึง ดันมีลูกกับผู้หญิงคนนึง เขาตั้งชื่อลูกว่าลูซี่ ชีวิตของแซมก็แปรไป และต่อมาผู้หญิงคนนั้นทิ้งเขาและลูซี่ไป แซมก็เลยจะต้องเลี้ยงลูซี่ผู้เดียว ด้วยที่เป็นผู้ที่มีปัญญาพอๆกับเด็ก เขาก็เลยไม่รู้ขั้นตอนการเลี้ยงลูก กระทั่งแอนนี่เพื่อนบ้านจะต้องมาชี้แนะการเลี้ยงลูก และช่วยเลี้ยงลูซี่ไปพลางๆด้วย ทั้งยังเพื่อนพ้องๆของแซมก็ช่วยกันเลี้ยงแบบสุดความสามารถ

 


ลำดับที่ 4
About Time

About Time
เป็นภาพยนตร์เก่าปี 2013 เป็นหนังครอบครัวแนว โรแมนติก คอมมาดี้ ดูแล้ว Feel good ยิ้มตลอดเรื่อง ฉากเดินเรื่องไม่หวือหวาเป็นการถ่ายทอดชีวิตเรื่อยๆแม้กระนั้นไม่น่าเบื่อ เล่าเรื่องได้น่าสนใจ มีคุณค่าแก่การดูสุดๆภาพงาม เดินเรื่องดี ดาราหนังสมหน้าที่ พระเอกดูหน้าซีดๆบื้อๆหน่อยแม้กระนั้นก็มีเสน่ห์ในตนเอง นางเอกสวยมาก ยิ้มหวาน ดูแล้วยิ้มตามตลอด บิดาของพระเอกที่เป็นตัวละครเอกอีกหนึ่งตัวในเรื่อง ก็แสดงดีเลิศ ช่วยดำเนินให้เรื่องสนุกและน่าสนใจ เป็นส่วนที่ช่วยให้ภาพยนตร์เรื่องนี้จบดีเลิศๆ

 

ลำดับที่ 3
Slumdog Millionaire

Slumdog Millionaire
หนังออสการ์ดีปีล่าสุดนี้เกือบดับและตกลงเหวแล้ว ด้วยเหตุว่าจะถูกส่งลงเป็นแผ่นก่อนจะลงโรงเสียอีก แต่ฟื้นคืนชีวิตขึ้นมามากกว่าซินเดอเรลล่าหรือนักแสดงเทพนิยายอะไรก็แล้วแต่แถมยังมาแบบเหนือก้อนเมฆ ด้วยเหตุว่าเวลานี้ราคาหนังสูงมากกระทั่งประเทศไทยเองเกือบไม่เอามาฉายซะแล้ว เนื่องมาจากมันราคาสูง เป็นหนังอิน(ดี้)เดียที่จำกัดโรงฉาย ไม่คุ้มลงทุน ทั้งยังวิถีทางหนังก็ไม่ถูกปากคนประเทศไทยนัก แม้กระนั้นด้วยกระแสด้านบวกล้นหลามจากปากต่อปาก นักวิพากษ์วิจารณ์ และสามารถคว้ารับรางวัลภาพยนตร์ดีจากลูกโลกทองคำและออสการ์ Slumdog Millionaire ก็เลยมีโอกาสมาให้คนประเทศไทยลิ้มชิมรสจนได้ หนังเรื่องนี้ผลิตมาจากเรื่องสั้นที่ตีแผ่สังคมประเทศอินเดียผ่านเรื่องราวของจามาล มาริค หนุ่มน้อยวัย 18 เค้าหน้าฉลาด(น้อย) ดำเนินการทำงานเป็นบริกรที่มีพื้นเพมาจากสลัมมุมไบ แต่กลับได้มาเล่นเกมส์ในรายการ Who Wants To Be A Millionaire (หรือรายการเกมส์คนรวยบ้านพวกเรานั่นแหละครับ) จามาลเหลืออีกเพียงแต่หนึ่งคำตอบที่ถูกจากหนึ่งปัญหาก็จะคว้าเงินรางวัลสูงสุด 20 ล้านรูปี ด้วยลักษณะและพื้นเพความเป็นมาของเขา ทำให้เพรม คูมาร์ผู้ดำเนินรายการของรายการมีความคิดว่าจามาลโกงเกมส์การประลอง ช่วงพักรายการก่อนถ่ายต่อปัญหาในที่สุด ตำรวจก็เลยนำตัวเขาไป(ทรมาทรกรรม)สอบสวนคาดคั้นเรื่องจริง หนุ่มน้อยจากสลัมก็เลยเล่าเรื่องทุกสิ่งทุกอย่างในสมัยก่อนที่เป็นกุญแจไขสู่คำตอบให้ฟัง ชีวิตความเป็นอยู่ของจามาล สะท้อนภาพลักษณ์ สังคม

 

 

ลำดับที่ 2
Hachiko A Dog’s Story

Hachiko A Dog’s Story
หนังแนวดราม่าที่ผลิตมาจากความเป็นจริง ของญี่ปุ่น รายละเอียดหนังเกี่ยวกับสุนัขตัวนึงที่ถูกเก็บ มีความซื่อสัตย์มากมันชอบเดินตามไปส่งเจ้าของที่สถานีรถไฟ และมารอรับผู้ครอบครองกลับแต่ละวัน
ทุกคนต่างชื่นชมในความซื้อซื่อตรงสวย ซื่อสัตย์ภักดีของสุนัขตัวนี้กระทั่งช่วงวันที่แสนสลดมาถึง ไม่มีผู้ใดอยู่ด้วยกันได้ตลอดกาล ผู้ครอบครองของมันได้ตายลงถึงแม้มันจะรู้ แม้กระนั้นมันยังคงไปรอคอยเขาอยู่ที่สถานีรถไฟแต่ละวัน
เนื้อเรื่องที่ผมเล่ามา ผมได้อ่านก่อนดูหนัง ผมรู้ดีว่าผู้ครอบครองจะตายรู้อีกทั้งรู้ดีว่าหนังมันจะต้องเล่นกับอารมณ์ตูแน่ๆ
แม้กระนั้นก็ไม่อาจห้ามน้ำตาตนเองได้ ดูไปเรื่อยๆพอถึงกลางเรื่องร้องไห้ออกมาจากตา 1 หยด ตกอกตกใจมาก เห้ย นี่ตูกลั้นสุดๆแล้วนะโว้ยยยไปซักพัก เต็มหน้า สะอึกสะอื้น ไม่ไหวจะจัดการมากๆร้องไห้ตั้งแต่กลางเรื่องกระทั่งถึงตอนจบ
หนังดีเลิศ ดนตรีกินใจสุดๆบางคนที่แอ่งน้ำตาตื้นหน่อย เพียงแค่ฟังดนตรีแล้วคิดภาพในหนังก็ร้องไห้ได้เลยทีเดียว สำหรับหนังเรื่องนี้ ผมยอมแพ้ครับ ทำร้องไห้ซะเสียมาดคนใจแข็งเลย ผู้ที่กำลังหาหนังที่สามารถทำประโยชน์ร้องไห้ได้ หรือบิ้วอารมณ์สุดๆผมชี้แนะเรื่องนี้เลยครับ จะเก็บไว้ให้ลูกให้หลาน ให้เพื่อนพ้องได้ดูแน่ๆหนังดีเลิศ

 


ลำดับที่ 1
The Shawshank Redemption

The Shawshank Redemption
หนังที่เล่าถึงสภาพแวดล้อมในด้านมืดของคุก ความไม่ซื่อตรงและก็การเอาตัวรอดในโลกที่ทารุณไร้มนุษยธรรมถูกถ่ายทอดออกมาอย่างลึกซึ้งและกินใจ เห็นด้วยว่าตัวผู้เขียนเองดูรอบแรกจบลงไปรวมทั้งยังไม่ถึงกับถูกใจในหนังเรื่องนี้มากเท่าที่ควร แม้กระนั้นเมื่อได้เอามันกลับมาดูอีกครั้งก็กำเนิดถูกใจขึ้นมาในความที่มันเป็นหนังเล่าเรื่องได้น่าติดตามมาก แอบแฝงไปด้วยแง่คิดอะไรหลายๆอย่างรวมทั้งความละมุน ประณีตบรรจงของบทภาพยนตร์ที่แม้แต่คนดูผู้ชายก็บางทีอาจจะเสียน้ำตาให้กับหนังเรื่องนี้ได้